• Tin thị trường
  • Quy hoạch
  • Pháp lý & Tài chính
  • Tin hoạt động

Bộ XD kiến nghị lên Chính phủ các giải pháp gỡ khó về vốn cho doanh nghiệp

Hiện nay công tác đền bù, giải phóng mặt bằng của hầu hết các dự án đều gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc, mức trượt giá cao dẫn đến chậm tiến độ.


Bộ Xây dựng vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ về những kiến nghị của địa phương, doanh nghiệp về việc điều chỉnh tổng mức đầu tư các dự án xây dựng, và những đề xuất tháo gỡ của Bộ Xây dựng.

 

Bộ Xây dựng cho biết, thời gian qua giá cả nguyên, nhiên, vật liệu xây dựng có biến động lớn. Theo tính toán của Bộ mức biến động giá khoảng 17,44% trong 6 tháng 2011, khoảng 20,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức biến động của tiền lương tối thiểu tăng khoảng 22% - 35% so với năm 2010. Trong khi đó mức dự phòng phí trong tổng mức đầu tư các dự án khoảng 10% trượt giá, do đó không đủ để bù đắp trượt giá.

 

Điều này dẫn đến việc các doanh nghiệp đề nghị Thủ tướng cho phép điều chỉnh tổng mức đầu tư các dự án do ảnh hưởng của đền bù, GPMB, các dự án do chưa tính đúng, tính đủ khoản phí dự phòng, các dự án sử dụng 30% vốn ngân sách trong trường hợp điều chỉnh dự toán, điều chỉnh giá hợp đồng,…Đề nghị cho điều chỉnh giá hợp đồng đối với các hợp đồng ký theo hình thức giá hợp đồng trọn gói và giá hợp đồng theo đơn giá cố định…

 

Để tháo gỡ những khó khăn này, Bộ Xây dựng đã kiến nghị lên Chính phủ một giá giải pháp

 

Về điều chỉnh tổng mức đầu tư: Theo quy định của Nghị định 83/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009  và NĐ số 112 ngày 14/12/2009 của Chính phủ  thì tổng mức đầu tư không được điều chỉnh biến động giá nguyên, nhiên, vật liệu xây dựng, tăng tiền lương, tăng chi phí GPMB, đền bù. Nhưng để hạn chế lãng phí trong xây dựng, thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ Bộ Xây dựng đã kiến nghị Thủ tướng,.

 

Đối với các dự án đang triển khai cho phép chủ  đầu tư dự án giảm chi phí bằng điều chỉnh lại thiết kế, thay đổi vật liệu, cắt giảm những hạng mục không cần thiết, thay đổi biện pháp thi công,…nhưng phải bảo đảm chất lượng công trình. Sau khi chủ đầu tư đã áp dụng các giải pháp trên mà vẫn dấn đến vượt tổng mức đầu tư đã phê duyệt thì cho phép được điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án.

 

Về điều chỉnh giá hợp đồng xây dựng: Theo Nghị định 48/2010/NĐ-CP ngày 07/5/2010 thì không được điều chỉnh giá hợp đồng theo giá trọn gói do biến động giá vật tư, thay đổi chế độ tiền lương,. Còn hợp đồng theo đơn giá cố định thì được điều chỉnh một số loại vật tư. Nhưng do trượt giá quá lớn trong những tháng qua, tình hình đã nằm ngoài tầm kiểm soát của chủ đầu tư và nhà thầu.

 

Bộ Xây dựng kiến nghị cho phép chủ đầu tư và nhà thầu cắt giảm chi phí như: thay đổi vật liệu, cải tiến biện pháp thi công. Nếu vẫn còn vượt giá hợp đồng đã ký kết thì cho phép điều chỉnh giá một số loại vật tư như xăng, dầu, thép, xu măng, cát, đá, gỗ,…và điều chỉnh chi phí nhân công, hoặc chuyển hợp đồng sang dạng hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh (chỉ áp dụng với hợp đồng đã ký nhưng chưa triển khai thực hiện).

 

Sau khi Thủ tướng chấp thuận các kiến nghị trên, giao Bộ Xây dựng hướng dẫn điều chỉnh tổng mức đầu tư, giá dự toán, giá gói thầu và giá hợp đồng xây dựng do biến động giá đầu vào và tiền lương tối thiểu từ ngày 01/01/2011.

Theo Chí Dũng

Theo TTVN/Bộ Xây dựng


07-09-2011

Thành viên

TÌM KIẾM BẤT ĐỘNG SẢN


Hỗ trợ trực tuyến
LiveZilla Live Help
Đăng ký nhận tin
Dự án mới

Smart SMS

Thành viên đăng nhập
E-mail:

Mật khẩu:
   
Click vào đây để Đăng ký thành viên
Thống kê
Lượt truy cập: 2.846.517
Hôm nay: 103
Đang online: 37
Hỗ trợ tực tuyến